สำนักงานผู้ดูแลนักเรียนไทยในประเทศฝรั่งเศส สำนักงานผู้ดูแลนักเรียนไทยในประเทศฝรั่งเศส
ยินดีต้อนรับสู่ Forum สำนักงานผู้ดูแลนักเรียนไทย
 
 ช่วยเหลือช่วยเหลือ   ค้นหาค้นหา   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก   กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register) 
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)ข้อมูลส่วนตัว(Profile)   เข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัวเข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัว   เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in) 

Process of Carte de sejour ของหมอไทย ที่อยากมาเรียนฝรั่งเศส

 
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    สำนักงานผู้ดูแลนักเรียนไทยในประเทศฝรั่งเศส -> ยินดีต้อนรับ
อ่านหัวข้อก่อนหน้า :: อ่านหัวข้อถัดไป  
ผู้ตั้ง ข้อความ
jackary



เข้าร่วม: 03 Jan 2009
ตอบ: 5

ตอบตอบเมื่อ: Tue Dec 21, 2010 3:50 pm    เรื่อง: Process of Carte de sejour ของหมอไทย ที่อยากมาเรียนฝรั่งเศส ตอบโดยอ้างข้อความ

ขอขอบคุณพี่ๆที่ สนร. ที่ช่วยให้คำแนะนำต่างๆ ตอนนี้ได้ Carte de sejour เรียบร้อยแล้วครับ
เลยอยากสรุปกระบวนการ ในกรณีที่.. “หมอไทย” จะมาศึกษา/อบรม ที่ประเทศฝรั่งเศสเป็นระยะเวลานานกว่า 3 เดือน (ของผมนานกว่า 2ปี)ค่อนข้างยุ่งยาก และมีข้อกำหนดใหม่ๆออกมา

คุณสมบัติส่วนตัว (ของผมเอง-น่าจะคล้ายๆกัน)
1. ถ้าคุณเป็น “หมอไทย” มีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม และจบเชี่ยวชาญเฉพาะทาง ตามเกณฑ์แพทยสภา
2. ถ้าคุณเป็นข้าราชการพลเรือน
3. ถ้าคุณต้องการศึกษาฝึกอบรม(ระยะยาว) ประเทศฝรั่งเศส

ขอสรุปตั้งแต่เริ่มแรกเลยนะครับ (เผื่อจะได้เป็นประโยชน์กับ พี่ๆน้องๆ หมอไทยที่จะมาประเทศนี้)
1. หาที่ศึกษา/อบรม ที่ตนเองต้องการ
a. พยายามให้เป็นเมืองเดียวกัน และระยะเวลาต่อเนื่อง จะกี่ปีก็แล้วแต่ เพื่อให้ง่ายในการเช่าที่พักและ การขอใบต่างด้าว (อันนี้สำคัญ)
b. ต้องได้หนังสือรับรองจาก สถานที่ฝึกอบรม (โรงพยาบาล) ต้องมีรายละเอียดชัดเจน เรื่องการศึกษา/อบรม ระยะเวลา ผู้ดูแล หน้าที่ความรับผิดชอบ ขอทั้งภาษาอังกฤษ และฝรั่งเศสจะดีมาก

2. ขอทุนการศึกษา (อันนี้จำเป็นมาก) ขบวนการขอทุนขึ้นอยู่กับ ต้นสังกัด แต่คงคล้ายๆกัน (ในกรณีที่ต้นสังกัดให้ทุนเอง ก็ข้ามข้อนี้ไปได้)
a. ทำเรื่องขอทุน พร้อมแนบใบรับรอง ตามข้อ1 (อย่าลืมดูรายละเอียด การใช้ทุน และจำนวนเงินกับระยะเวลาให้ดี)
b. เมื่อได้ทุน เรียบร้อย ต้องขอใบรับรองทุน เป็นภาษาอังกฤษ ระบุ ระยะเวลาการให้ทุน จำนวนเงินเป็น “Euro” ไม่น่าจะน้อยกว่า 1,200 Euro (อันนี้แล้วแต่ครับ) และรายละเอียดความครอบคลุมของทุน

3. ทำเรื่องลาศึกษาต่อ กับต้นสังกัด ตามขั้นตอนราชการ
a. กรอกใบลาศึกษา ของราชการ พร้อมเอกสารตาม ข้อ1,2 ส่งขึ้นตามลำดับผู้บังคับบัญชา (แผนก, ภาวิชา,โรงพยาบาล, กรม, กระทรวง) จำเป็นต้องทำตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะระบบราชการ ไม่เร็วดั่งใจนึก อย่างน้อยน่าจะ 6เดือน แต่ถ้าทำล่วงหน้า เป็นปีแบบผมก็จะเจอเรื่องปีงบประมาณคนละปีกัน (ดูดีๆ) ทุกอย่างต้องทำให้แน่ใจว่าไม่มีปัญหาแน่ๆ ด้วยตัวเอง อย่าเชื่อ หรือฟังใครพูดโดยที่ไม่รู้จริงเด็ดขาด (รวมถึงกำลังภายในต่างๆ)เพราะเมื่อมาถึงขั้นตอนนี้จะพลาดไม่ได้!!!
b. เมื่อต้นสังกัด อนุมัติให้ลาศึกษาต่อได้ จะได้หนังสือตอบกลับมาเป็นปึกๆ โดยแบ่งเป็น
i. หนังสืออนุมัติถึงโรงพยาบาล ผ่านแผนก จนมาถึงตัวเรา
ii. หนังสือแนบถึง กพ.
iii. หนังสือแนบถึง กระทรวงการต่างประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำ Passport

4. ทำหนังสือเดินทางราชการ (Official passport)
a. นำหนังสือแนบถึง กระทรวงการต่างประเทศ ที่ได้มาไปทำที่ กงสุลไทย(ถ.แจ้งวัฒนะ) สุดท้ายจะได้เอกสาร 2อย่าง
i. Official passport
ii. หนังสือรับรองเพื่อไปทำ VISA ในฐานะข้าราชการ ลาศึกษาต่อ (อันนี้สำคัญมาก)

5. ทำ VISA long sejour (ทำล่วงหน้าได้ไม่เกิน 3เดือนก่อนเดินทาง) อยู่ที่เดียวกับ AF de Bangkok (หน้าประตู)
a. กรอกแบบฟอร์ม download ได้จาก Website สถานทูตฝรั่งเศส
b. นำเอกสารทั้งหมดข้างต้น ถ่ายสำเนา รับรองเอกสาร รูปถ่าย(พื้นขาว) และเอกสารต่างๆตาม Website สถานทูตฝรั่งเศส
c. ไม่ต้องนัดคิวทาง Internet และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น เพราะเป็น Official passport (ยกเว้นค่ามอเตอร์ไซค์วิน)
d. ใช้เวลาในการทำ 3-5 วัน (อันนี้คงแล้วแต่ดวง) เจ้าหน้าที่จะโทรมาบอกให้ไปรับ VISA ได้
e. VISA long sejour นี้มีอายุแค่ 3เดือน จะมีรายละเอียดให้ทำ Carte de sejour ภายใน 2เดือนเมื่อเดินทางถึง (ค่อยว่ากันต่อไป..ยาว)

6. แปลใบสูติบัตร เป็นภาษาฝรั่งเศส (อันนี้ยุ่งหน่อย แต่สำคัญมาก)
a. นำตัวจริงพร้อมสำเนา (ไม่ต้องเซ็นต์ชื่อรับรอง) ไปที่กงสุลไทย(ถ.แจ้งวัฒนะ) แผนกรับรองเอกสาร เพื่อให้รับรองว่าเป็นสำเนาจริง ไม่ต้องให้เค้าแปลเป็นภาษาอังกฤษ รอรับเลยประมาณ 2ชั่วโมง (ทำพร้อมOfficial passport ก็ดี ไม่ต้องไปๆมาๆ)
b. นำเอกสารที่รับรองเรียบร้อย ไปแปลเป็นภาษาฝรั่งเศส ส่วนตัวแปลที่ AF de Bangkok ห้องตรงข้ามกับที่สมัครเรียน คนที่แปลเป็นคนไทย (แต่นิสัยเหมือนคนฝรั่งเศส+++) รอประมาณ 1 สัปดาห์
c. นำเอกสารที่แปลเรียบร้อย ไปที่สถานทูตฝรั่งเศส (ถ.เจริญกรุง-มีที่จอดรถด้านหน้า 20บาท) เพื่อรับรองเอกสารที่แปล รอรับได้เลย

7. ทำประกันสุขภาพครอบคลุม ตลอดระยะเวลาการฝึกอบรม (อันนี้ทำมาจากเมืองไทยง่ายกว่า)

8. แนะนำทำ VISA ประเทศอังกฤษ ไว้ด้วยก็ดี เพราะอยู่ใกล้กันเผื่อไปเที่ยว (ต้องทำที่ประเทศไทยเท่านั้น)

9. หาที่พัก ควรหาให้เรียบร้อยตั้งแต่อยู่เมืองไทย ติดต่อผ่าน Internet ก็ง่ายดีหา Website ที่น่าเชื่อถือ ข้อตกลง ราคา รวมถึงสัญญาต่างๆต้องพิจารณาดูดีๆ เช่นคนค้ำประกัน การจ่ายล่วงหน้า และอีกมากมาย..

10. เมื่อเดินทางมาถึง ก็เที่ยวให้เต็มที่ ทำตัวแบบนักท่องเที่ยว เพราะยังมีเรื่องให้คิดอีกเยอะ เมื่อทุกอย่างลงตัวก็เริ่มกระบวนการต่อไปครับ (ปัญหาสำคัญตอนนี้คือ “ภาษาฝรั่งเศสเท่านั้น”- ถ้าโชคดีก็อาจใช้ภาษาอังกฤษได้บ้าง)
a. ขอหนังสือรับรอง การจ่ายเงินเช่าห้องพัก/บ้าน, สัญญาเช่า
b. ไปที่ Prefecture (ของผมอยู่ที่Lyon) ดูข้อมูลจาก Internet เอกสารที่ต้องเตรียมไป (ไม่ต้องกรอกฟอร์มใดๆก่อน) แนะนำให้ไปแต่เช้า คิวนานมาก และมันปิด 12h30 ยิ่งใกล้ๆปิดมันจะไม่ค่อยอยากทำงานกัน
i. Passport
ii. VISA long sejour
iii. ใบสูติบัตร ข้างต้น
iv. รูปถ่าย
v. เอกสารการศึกษา/อบรม ภาษาฝรั่งเศส
vi. ใบรับรองทุนการศึกษา
vii. กรมธรรม์ ประกันสุขภาพ
viii. เอกสารการเช่าที่พักอาศัย และสัญญาเช่า (ห้ามใช้ที่อยู่โรงแรมเด็ดขาด)
c. ถ้าผ่านการตรวจเอกสารทั้งหมดครั้งเดียวก็ถือว่าโชคดีมาก จะได้ใบรับรอง Recepisse de demande de carte de sejour (ส่วนใหญ่โดนเด้งหลายครั้ง แนะนำให้ขอเอกสารทุกอย่างกับมา อย่าให้มันเก็บไว้ แล้วมานั่งสงบสติอารมณ์ที่บ้าน พอหายโมโหแล้วค่อยไปยื่นใหม่โดยใช้เอกสารเดิม เพราะว่าเปลี่ยนวัน หรือเปลี่ยนเจ้าหน้าที่ก็อาจจะผ่านได้) ถ้าไปสองครั้งแล้วยังโดนเด้งอยู่ อันนี้เริ่มลำบากครับ ต้องถามให้ชัดเจนว่าขาดเอกสารใด (แล้วแต่กรณี)
d. รอเวลาประมาณหนึ่งเดือน (อันนี้แล้วแต่ดวง) จะได้รับจดหมายจาก OFII ส่งมาตามที่อยู่ หรืออาจมาพร้อมEmail ให้วันนัดไปตรวจร่างกาย ต้องไปตามนั้น ห้ามเบี้ยวเด็ดขาด ไม่งั้นโดนต่อคิวใหม่..ซวยไป
e. การเตรียมตัวไปตรวจร่างกาย ไม่ต้องงดน้ำงดอาหาร ก่อนไปตรวจต้องซื้อ แสตมป์ OMI 55 euro หาได้ที่ร้านขายบุหรี่ (Tabac) ใกล้ๆ OFII ของแต่ละเมืองส่วนใหญ่จะมีขาย แล้วก็ถือไปพร้อมกับใบนัด และ Recepisee การตรวจประกอบไปด้วย การชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูง ถามประวัติเบื้องต้อง การฉีดวัคซีน ของผมฉีดมาครบ แต่ไม่มีสมุดรับรอง ก็บอกรายละเอียดไป เท่านี้ก็ผ่าน (โชคดีที่เป็นหมอ) แล้วก็รอตรวจ Chest X-ray หลังได้ผลการตรวจก็นั่งรอหมอ ในห้องตรวจง่ายมาก ถอดเสื้อออกหมด หมอจะฟังหัวใจและปอด แบบลวกๆ(ลวกจริงๆ) แล้วก็ถามประวัตินิดหน่อย จากนั้นก็นั่งรอใบรับรอง เป็นอันเสร็จ กลับบ้านอย่างสบายใจ
f. ขั้นตอนต่อไป ต้องกลับไปPerfecture พร้อมใบรับรองการตรวจสุขภาพจาก OFII, Recepisee (ถึงขั้นนี้แล้วสบายใจได้ ไม่ต้องรีบไป รอวันสบายๆใจชิวๆ) ไปเพื่อยื่นใบรับรองการตรวจสุขภาพเท่านั้น แล้วเจ้าหน้าที่จะบอกว่ารอประมาณ ห้าสัปดาห์แล้วมารับ Carte de sejourได้ แต่พอเอาเข้าจริงบัตรออกแล้วก็ยังไม่ให้ ต้องรอจนVISAหมดอายุก่อนถึงจะให้ เท่านี้ก็จบขบวนการทั้งหมด ของหมอต่างด้าวคนนึงที่คิดอยากมาเรียนต่อฝรั่งเศส อย่างเป็นทางการ


ทั้งหมดที่ผ่านมาตั้งแต่มาอยู่ จนได้บัตรต่างด้าว ผมลองผิดลองถูกมาด้วยตนเอง แน่นอนประเทศนี้มันแปลกประหลาด แต่ละเมืองก็ทำไม่เหมือนกัน แต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน เคยไปยืนรอต่อคิว กลางฝนด้านนอกอาคารเพราะคนเยอะมาก 4ชั่วโมง สุดท้ายมันบอกว่ามาผิดที่ต้องไปอีกที่นึง เคยโดนไล่ออกอย่างหยาบคายที่สุด เพราะเอกสารไม่ครบ(แล้วมันก็ไม่บอกว่าขาดอะไร ให้ไปหาเองในWebsite) นั่งมองหน้าเจ้าหน้าที่อยู่เป็นชั่วโมง สุดท้ายมันทนไม่ได้เดินมาบอกว่า ยังไงก็เป็นไปไม่ได้ เสียใจด้วย! เคยนั่งร้องไห้จนไม่มีน้ำตาจะไหล หลายครั้ง พูดก็ไม่ได้ ฟังก็ไม่รู้เรื่อง เคยอยากกลับเมืองไทยไปอยู่กับคนที่เรารัก และรักเรา แต่สุดท้ายก็ผ่านมันมาได้ เป็นเพียงอีกช่วงเวลาที่ทรมานมากเท่านั้นเอง
ยังจำความรู้สึกแรกที่โทรไปปรึกษาพี่ที่สนร.ได้ครับ ประทับใจมาก “น้องใจเย็นๆนะ พี่รู้ว่าเครียด ไม่ต้องกังวลนะเดี๋ยวเราค่อยๆดูว่าต้องทำกันยังไง มีเบอร์โทรกับมั้ย เดี๋ยวพี่โทรหาเพราะน้องโทรมามันจะแพง” นี่หล่ะคือน้ำใจของคนไทยที่ผมไม่เคยได้เห็นจากคนประเทศนี้เลย ขอบคุณจากใจจริง และเป็นกำลังใจในการทำงานต่อไปครับ

หมอJack
Very Happy
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
กำลังจะไปแล้ววว
ผู้เยี่ยมชม





ตอบตอบเมื่อ: Sun May 01, 2011 1:37 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

ขอบคุณนะคะ ข้อมูลเป็นประโยชน์มากๆเลย ขอทุนที่ทำงานไปเหมือนกันคะ ราชการเรื่องมากมาย... กำลังกังวล เพราะว่าสอบ B2 ผ่านตอนที่อยู่ไทย....แล้วมันทิ้งช่วงมาสองปีแล้ว....เริมลืมๆ กลัวไปแล้วเรียนไม่รอดอยู่ 55

ตอนนี้ขั้นตอนเตรียมเอกสาร เลยมาเจอบทความ ช่วยได้มากเลยคะ ถึงไม่ได้ไปอยู่ lyon แต่ก็ไป Montpeillier ไม่ไกลกันมาก ขอบคุณนะคะ ^^
ขึ้นไปข้างบน
pam
ผู้เยี่ยมชม





ตอบตอบเมื่อ: Wed May 04, 2011 6:20 pm    เรื่อง: je suis d'accord avec vous ตอบโดยอ้างข้อความ

MOI je suis d'accord avec vous ka
เคยไปเรียนที่ paris 7 hopital robert debre et je vais rentree encore dans le mois de juillet avec le DIU neuropediatrique pour 2 ans ,pas trops dur mais c'est difficile quand meme naka
ขึ้นไปข้างบน
jackary



เข้าร่วม: 03 Jan 2009
ตอบ: 5

ตอบตอบเมื่อ: Thu May 05, 2011 12:08 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

ยินดีมากเลยครับ นานๆเจอหมอไทยที ตอนนี้ผมอยู่ ​Hopital Paul Brousse (U Paris XI) เหลืออีกเกือบสามปี ยังไงมาถึงคงมีโอกาสได้เจอกันนะครับ
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
Sarisathawongit



เข้าร่วม: 11 Mar 2013
ตอบ: 1

ตอบตอบเมื่อ: Mon Mar 11, 2013 5:18 am    เรื่อง: สอบถามค่า ตอบโดยอ้างข้อความ

คุณหมอ jack คะ
พอดีเป็นหมอเด็กจบ subboard แล้วที่เมืองไทย
ตอนนี้กำลังเรียนภาษาฝรั่งเศสอยู่เพราะชอบเป็นการส่วนตัว
อยากรบกวนถามคุณjackว่าเราพอจะมีลู่ทางไปเรียนต่อแบบ fellowship ทั้ง clinicalและresearอย่างไรบ้างคะคือสนใจมากแต่รู้สึกว่าข้อมูลน้อยเหลือเกินคะ

Merci beaucoup naka
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
rambo147



เข้าร่วม: 19 Mar 2016
ตอบ: 32

ตอบตอบเมื่อ: Fri Oct 07, 2016 4:30 am    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

ยินดีมากเลยครับ ลองเข้ามาดูต่อที่นี่ได้เลยคับ
goldenslot
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:   
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    สำนักงานผู้ดูแลนักเรียนไทยในประเทศฝรั่งเศส -> ยินดีต้อนรับ ปรับเวลา GMT
หน้า 1 จาก 1

 
ไปที่:  
คุณสามารถสร้างหัวข้อใหม่ได้
คุณสามารถพิมพ์ตอบได้
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน


Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group