หลักสูตรขนมหวาน Lenôtre จาก นทร ภูชิต ม่วงมั่น

Imprimer
2009-09-24 14:31:54
(PNG)

สวัสดีครับ ผมนายภูชิต ม่วงมั่น นทร. โครงการหนึ่งอำเภอ หนึ่งทุน (รุ่นที่ 2) กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 2 สาขาการโรงแรมและภัตตาคาร ณ Lycée des métiers de l’Hôtellerie et du Tourisme de Saint Quentin en Yvelines เมือง Saint Quentin en Yvelines ( 78 )

สืบเนื่องมาจากการที่ ผมได้รับรางวัลชนะเลิศ การประกวดเขียนเรียงความระดับประเทศของ การโรงแรมและภัตตาคาร นิตยสาร L’Hôtellerie Restauration เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2552 หนึ่งในรางวัลที่ผมได้รับคือ หลักสูตรเรียนทำอาหารและขนมฝรั่งเศส 1 สัปดาห์ที่สถาบัน Le nôtre Paris มูลค่า 2590ยูโร ระหว่างวันที่ 6-10 กรกฎาคม 2552

(1) M.Vincent MARRY เชฟผู้สอน

(PNG)

สถาบัน Lenôtre เป็นสถาบันที่มีชื่อเสียง เป็นอันดับหนึ่งของฝรั่งเศสทางด้านของขนมหวาน ผลิต และ ส่งขายทั้งใน และ ต่างประเทศทั่วโลก รวมไปถึงประเทศไทยด้วย

นอกจากนี้ สถาบันฯ ยังเป็นโรงเรียนสอนทำอาหาร และ ขนมหลายหลักสูตร ทั้งระยะสั้นและระยะยาว มีผู้สนใจมาเรียน ทั้งทำอาหาร และ ขนมมากมายจากทั่วโลก

สำหรับหลักสูตร ที่ผมเลือกเรียนครั้งนี้คือ Desserts chauds et froids pour restaurants ( ขนมหวานร้อน และ เย็นสำหรับภัตตาคาร ) สาเหตุที่ผมเลือก เรียนหลักสูตรนี้เพราะว่า ขนมหวานของฝรั่งเศสนั้น มีความหน้าสนใจมาก มีการผสมผสานระหว่างของร้อน และ ของเย็นอยู่บนจานใบเดียวกันอย่างลงตัว ประกอบกับการประดับ ตกแต่งที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนใคร

(PNG)
เพื่อนร่วมห้องชาวฝรั่งเศส บราซิล ไต้หวัน

อีกทั้งโรงเรียน ที่ผมเรียนอยู่นั้นผมไม่มีโอกาสที่ได้ทำขนมเลย เพราะส่วนใหญ่แล้ว ผมจะทำเฉพาะอาหารเท่านั้น สำหรับการเรียนในครั้งนี้ แม้จะเป็นเวลาเพียงแค่ 1 สัปดาห์ แต่สำหรับความรู้ และ ประสบการณ์ ที่ผมได้รับนั้นมันช่างมากมายเหลือเกิน เมื่อเทียบกับระยะเวลาเพียงสั้นๆ ผมได้รู้จักเพื่อนใหม่ ๆ ที่มาจากทั่วทุกมุมโลก ได้รู้จักกับเชฟมือหนึ่งของฝรั่งเศสมากมาย และที่สำคัญ ผมได้รู้จักสูตรขนม รวมไปถึงเคล็ดลับ และ เทคนิคต่างในการทำขนม ที่เชฟเป็นผู้ถ่ายทอดให้อย่างเต็มที่โดยไม่มีการห่วงสูตรเลย....

นับว่าเวลาหนึ่งสัปดาห์ ที่ผมได้ไปเรียนหลักสูตรนี้ ทุกวินาทีมีคุณค่า และ ให้ประโยชน์กับตัวผมจริงๆ ครับ